HANG VA – TIÊN CẢNH DƯỚI LÒNG ĐẤT XỨ QUẢNG

Mặc dù không kết nối vật lý với Sơn Đoòng, nhưng Hang Nước Nứt và Hang Va là một phần của hệ thống hang Sơn Đoòng dựa trên dòng nước chung của chúng. Thậm chí, một số nhà thám hiểm còn nhận xét rằng thạch nhũ, măng đá ở Hang Va còn đẹp và lạ hơn cả hang Sơn Đoòng, để xác thực thông tin đó bạn nên tự mình chiêm ngưỡng và cảm nhận. Vậy địa điểm Hang Va ở đâu? khám phá được gì trong Hang Va?,…

GIỚI THIỆU VỀ HANG VA

“Đó là một hang đặc biệt mà trên thế giới chưa hề có. Thạch nhũ ở đây mọc từ dưới nước mọc lên như những búp măng, tạo thành một khu vườn địa đàng với hàng ngàn búp măng, nó rất đẹp và cũng rất dễ vỡ”, ông Howard Limbert, chuyên gia hang động của Hiệp hội Hoàng gia Anh nói.

Hang Va được phát hiện vào năm 2012 và chính thức mở cửa đón khách vào năm 2015. Hang này cách hang Sơn Đoòng khoảng 400m, dài 1,7km, rất dễ đi lại và thuận tiện cho việc khám phá. Nếu bạn đã đăng ký Tour Sơn Đoòng từ công ty lữ hành duy nhất – Oxalis, bạn có thể thêm vào hang động này cho hành trình của mình. Nếu không, bạn có thể tự thực hiện chuyến tham quan này. 

Trong hệ thống hơn 300 hang động được phát hiện ở Phong Nha – Kẻ Bàng, hang Va là một trong những hang quý giá nhất. Từ hang nước Nứt chiêm ngưỡng dòng sông tuyệt diệu, bạn phải bơi tầm 100m nữa để tới cửa hang Va. Đến nơi đây, du khách sẽ tận mắt chứng kiến những cánh đồng thạch nhũ bất tận cùng 100 khối đá hình tháp nón đa dạng kích cỡ.

bên trong hang va quảng bình
hang_va_tien_canh_duoi_long_dat_xu_quang

KHÁM PHÁ TIÊN CẢNH DƯỚI LÒNG ĐẤT XỨ QUẢNG

Lối vào của địa điểm Hang Va là một khe nứt phía dưới của một thung lũng nhỏ dốc đứng, phía bắc có những vách đá cheo leo. Một đoạn đường dài khoảng 15m dẫn vào một đoạn suối cao và chiều rộng trung bình khoảng 5m. Lối đi trong hang có một con suối khô cạn. 

Hạ lưu đi khoảng 400m đến một bể chứa nước, chúng tôi tin rằng dòng nước này chảy vào hang Nước Nứt, mặc dù nó chưa được bất kì nhà khoa học nào xác nhận.

Một lối đi nhỏ đi vào lòng Hang Va có thể đi tiếp đến một bể chứa nhỏ khác. Đây được cho là dẫn nước từ dòng lũ nhấn chìm bức tường Việt Nam khổng lồ ở Hang Sơn Đoòng cách đó khoảng 900m.

Ở phía thượng lưu, Hang Va tiếp tục đi 350m qua những khu vực đá lở, cho đến khi có một lối đi cao mở ra khoảng 20m ở trên cao. Con đường suối tiếp tục bên dưới 300m nữa đến một bể chứa nước ở thượng nguồn. Nước đến từ Khe Om, con suối biến mất thành những phiến đá trên bề mặt.

Bên trong Hang Va, lối đi ở tầng cao phía thượng lưu phía trên đá hoa leo và đi qua lớn hơn nhiều so với lối đi bên dưới của dòng suối; rộng 20-30m và cao 10m. Ban đầu lối đi dốc lên trên những tầng bùn trong bể sành khô. Hơn nữa dọc theo các hồ bơi được làm đầy một phần nước. Trong những rãnh ẩm ướt và khô ráo là vô số tảng đá phiến hình nón được đặt tên là Tháp Hình nón.

HÀNH TRÌNH ĐẾN HANG VA

Để trở thành một trong những người đặt những bước chân đầu tiên của con người vào hang động, bạn sẽ phải đi bộ đường dài, khom lưng qua cửa vào, sử dụng dây thừng và băng qua một số con sông bao gồm cả những con sông bên trong hang động. Đó là lý do tại sao bạn phải đặt tour, chúng tôi giới thiệu Oxalis, nơi cung cấp tour Sơn Đoòng duy nhất.

Sáng ngày khởi hành, xe sẽ đến đón tại Chày Lập Farmstay và tập kết tại văn phòng Oxalis Phong Nha. Tại đây, du khách nghe hướng dẫn an toàn, ký Phiếu Miễn Trừ và nhận các thiết bị an toàn cần thiết.

Đoàn bắt đầu hành trình tìm địa điểm đến hang va, du khách sẽ băng rừng bằng cách đi bộ qua một con dốc ngắn để xuống một thung lũng. Sẽ đến khu vực suối cạn, men theo con suối, leo xuống các khối đá để vào cửa hang Nước Nứt. Sau khi luồn qua cửa hang khá nhỏ là cả một thế giới kỳ bí mở ra trước mắt với những tòa thạch nhũ tuyệt đẹp, du khách sẽ được khám phá những bãi cát dài và cả những loài côn trùng chỉ có tại hang động trước khi tiến sâu vào nhánh hang ngầm nối giữa hang Nước Nứt và Hang Va.

hoạt động hấp dẫn trong hang va
hang_va_hoat_dong_hap_dan

Hoạt động hấp dẫn

Tại đây khách hàng được trải nghiệm khám phá Hang Va qua các hoạt động như lách mình qua các ngách hẹp, chiêm ngưỡng những cấu trúc thạch nhũ độc đáo và đắm chìm trong làn nước mát lạnh của dòng sông ngầm trước khi về đến điểm cắm trại hoang sơ trong rừng sâu cùng bữa tối tuyệt với do những anh porter người địa phương tự tay chuẩn bị.

Chuyến đi tuyệt vời

Oxalis sẽ mang đến trải nghiệm phiêu lưu tuyệt vời nhất với mọi khía cạnh của chuyến đi được lên kế hoạch cẩn thận bao gồm các bữa ăn ngon, tiêu chuẩn an toàn cao nhất, và hướng dẫn viên thân thiện, nhiệt tình và đầy đủ thông tin.

Chuyến đi an toàn, đầy đủ tại hang va
hang_va_chuyen_di_tuyet_voi

Hãy đến và tận hưởng những trải nghiệm độc đáo và khó quên trong các hang động với các tour du lịch mạo hiểm chuyên dụng của Oxalis. Và nếu muốn trải nghiệm khám phá Hang Va của Oxalis bạn hãy đặt vé sớm nhất có thể.

Viết một bình luận